ครูบ้านนอก รุ่นที่ 196 “นาท่อที่เปียงฟ้า” วันที่ 12- 15 ตุลาคม 2560

…..เหตุใดคนที่มีฝันจึงปล่อยให้ฝันนั้นเป็นเพียงม่านควันในอากาศเท่านั้น

ทำไมจึงไม่ลองเดินเข้าไปหามันสักครั้ง ลองเอื้อมมือคว้าสิ่งที่ต้องการในหัวใจที่แท้จริง หลับตาและฟังเสียงเรียกร้องของใจตนเองอย่างแท้จริงสักครั้ง และนั้นทำให้เธอกล้าที่จะย่างเท้าไปเผชิญกับมัน….อย่างมั่นใจและศรัทธา   ท่านเปลี่ยนแปลงโลกนี้ไม่ได้…แต่ท่านเปลี่ยนแปลงและช่วยหนุนเสริมประสบการณ์ชีวิตวัยเด็กให้เขาเหล่านี้ได้

ถ้า…ฝันของคุณในวัยเยาว์ เคยฝันถึงการเป็นครูที่ดี

ถ้า…คุณอยากหยิบยื่นความรู้ และมอบประสบการณ์อันมีค่าให้แก่เด็ก ๆ ในชนบท

ถ้า…คุณอยากยิบยื่นความรู้ และพร้อมถ่ายทอดความรู้สู่ผู้อื่น

ถ้า…คุณพร้อม เราก็จะได้เจอกันในวันที่หัวใจอาสาเบ่งบาน

เปียงฟ้า

 

กำหนดการครูบ้านนอก

รุ่น “ นาท่อที่เปียงฟ้า”

ระหว่างวันที่ 12 – 15   ตุลาคม  2560

 

วันที่ 12  ตุลาคม  2560

07.30 – 08.30 น.    ทีมงานโครงการครูบ้านนอก  มูลนิธิกระจกเงา  จะนำรถไปรอรับคณะครูบ้านนอกที่ ขนส่งเชียงรายแห่งใหม่ (ตะเคียนคู่)  จุดนัดหมายบริเวณหน้าเสาธง  หรือ โทร ฯ ติดต่อได้ที่  086-1816195  ก่อนเข้ามูลนิธิ ฯ เราจะแวะนมัสการพ่อขุนเม็งราย  ผู้สร้างเมืองเชียงรายที่ลานอนุสาวรีย์  บริเวณห้าแยกพ่อขุนเม็งราย  (อาหารเช้ามื้อนี้อาสาสมัครครูบ้านนอกดูแลตัวเอง)

09.00 น.- 12.00 น. ถึง” มูลนิธิกระจกเงา ” แยกย้ายทำธุระส่วนตัว ดื่มน้ำ – ดื่มชา – กาแฟเป็นที่เรียบร้อยเราจะมาดูPresent -แนะนำมูลนิธิกระจกเงา-เจ้าหน้าที่ -อาสาสมัคร-รู้จักโครงการต่าง ๆ-วัตถุประสงค์ ของโครงการ -เล่าประวัติ ความเป็นมาและการทำงานของมูลนิธิกระจกเงารับประทานอาหารกลางวันที่มูลนิธิกระจกเงาจากนั้น เราจะทำ กิจกรรมแนะนำตัวกันเองระหว่างคุณครูด้วยกัน-พูดคุยกำหนดการ -ประวัติของ หมู่บ้าน -โรงเรียน – การเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง

12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน ที่ มูลนิธิกระจกเงา

13.00 -16.00 น. เตรียมตัวออกเดินทางไปยังหมู่บ้านใหม่เปียงฟ้า  ชุมชนแนวตะเข็บชายแดนไทย  ระยะทางรถ ประมาณ  130   กม.  ระยะทางเดินเท้าจากชายแดนเข้าพื้นที่ประมาณ  2กิโลเมตร  เป็นทางเนินบ้าง  ราบเรียบบ้างเป็นบางช่วง  ครูบ้านนอกเตรียมความพร้อมฟิตร่างกายกันได้เลย จ้า ..ถึงโรงเรียนดอยก่อวันเราจะทำความรู้จักผู้อำนวยการโรงเรียน  ครูประจำการ  กำนัน  วิทยากร  จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้  และแนะนำตัวเองกับเด็ก ๆ  

แยกย้ายเก็บสัมภาระ  พักผ่อนตามอัธยาศัย

18.30 – 19.30 น. รับประทานอาหารเย็นร่วมกันที่ โรงอาหาร

19.30 – 21.00 น. กิจกรรมรอบกองไฟ  (สันทนาการ หรือ กิจกรรมสานสัมพันธ์ของพวกเราเหล่าอาสาสมัครครูบ้านนอก) เวทีการแนะนำประวัติโรงเรียน  ประวัติชุมชน ถาม–ตอบข้อซักถามจากผู้นำหมู่บ้านสรุปงานเตรียมกิจกรรมสำหรับวันพรุ่งนี้สำหรับการสรุปงานเราจะมีการสรุปงานครูบ้านนอกกันทุกคืนค่ะ

 

เปียงฟ้าวันศุกร์ที่  13 ตุลาคม  2560  (วันแห่งการถ่ายทอดความรู้)

วันนี้เราจะเรียนรู้ขั้นตอนการทำนาท่อ  และทำปุ๋ยหมัก  จากวิทยากรผู้ชำนาญการ   

07.30-8.30  น. รับประทานอาหารเช้าร่วมกันที่โรงอาหาร

08.30  น.   อาสาสมัครครูบ้านนอก พร้อมเด็ก ๆ  เข้าแถวเคารพธงชาติและออกกำลังกายที่บริเวณลานหน้าเสาธง   แบ่งกลุ่มเพื่อฟังบรรยาความรู้ก่อนลงมือปฏิบัติจริง  

12.00น. รับประทานทานอาหารกลางวันพร้อมกัน

13.00น.   เริ่มลงมือทำปุ๋ยหมัก  ด้วยการช่วยกันเก็บใบไม้มาทำปุ๋ย  ทำโรงปุ๋ยแบบง่าย   เสร็จจากงานปุ๋ยเรามาต่อด้วยการเริ่มลงมือทำนาท่อ  ซึ่งแต่ละกลุ่มจะรับผิดชอบในการเพาะกล้าลงนาท่อ  เฉลี่ยประมาณท่อละ 2-3 คน (ครูและเด็กนักเรียนระดับโต)

17.00-18.30 น.   เข้าแถวเลิกเรียน แยกย้ายทำภารกิจส่วนตัว

18.30-19.30 น. รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน

19.30-21.30 น.   กิจกรรมรอบกองไฟ  (สันทนาการ หรือ กิจกรรมสานสัมพันธ์ของพวกเราเหล่าอาสาสมัครครูบ้านนอก)  สรุปกิจกรรมของวัน ที่ผ่านมาและเตรียมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้

วันเสาร์ที่  14  ตุลาคม   2560  ( วันแห่งการเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน)

07.30  น. รับประทานอาหารเช้าร่วมกันที่โรงอาหาร

08.30  น.   อาสาสมัครครูบ้านนอก พร้อมเด็ก ๆ  เข้าแถวเคารพธงชาติและออกกำลังกายที่บริเวณลานหน้าเสาธง   ทำนาท่อต่อจากเมื่อวาน  เราจะปิดงานการทำนาท่อให้เสร็จในช่วงเช้าวันนี้

12.00-13.00 น. รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

13.00 น.   ช่วงบ่ายเราจะจัดกิจกรรมสุขลักษณะ และกิจกรรมฐานการเรียนรู้กันค่ะ  โดยแบ่งเป็น 4 ฐานการเรียนรู้   สำหรับการเรียนการสอน  เราจะสอนกันถึงเย็นเลยนะค่ะ  เสร็จกิจกรรมฐานการเรียนรู้  เราจะทำกิจกรรมกีฬาสีสัมพันธ์  ระหว่างเด็ก ๆ และอาสาสมัครครูบ้านนอก  

18.30-19.30 น. รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน

19.30-21.30 น.   กิจกรรมรอบกองไฟ  (สันทนาการ หรือ กิจกรรมสานสัมพันธ์ของพวกเราเหล่าอาสาสมัครครูบ้านนอก)  สรุปกิจกรรมของวัน ที่ผ่านมาและเตรียมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้

 

วันอาทิตย์ที่  15  ตุลาคม  2560  (วันที่ฉันเป็นครู และวันร่ำลา)

07.30  น. รับประทานอาหารเช้าร่วมกันที่โรงอาหาร

08.30 – 12.00 น.  อาสาสมัครครูบ้านนอก พร้อมเด็ก ๆ  เข้าแถวเคารพธงชาติและออกกำลังกายที่บริเวณลานหน้าเสาธง   ช่วงเช้าวันนี้เราจะทำกิจกรรมการเรียนการสอนในห้องเรียน  เราจะเป็นครูครึ่งวัน  โดยแบ่งอาสาสมัครครูบ้านนอกประจำแต่ละห้องเรียน  ครูงัดวิชาความรู้มาสอนเด็ก ๆ ได้เต็มที่เลยค่ะ  (การเรียนการสอนไม่จำเป็นต้องสอนในห้องเรียน  ขอให้คิดเสมอว่าทุกที่คือโรงเรียน)

12.00-13.00  น. รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

13.00  น. อาสาสมัครครูบ้านนอกช่วยกันเคลียร์ห้องพักคืนสภาพให้โรงเรียน  เจอกันที่ลานสนามหญ้าหน้าเสาธง  พร้อมสัมภาระครูบ้านนอก    ล่ำลาเด็ก ๆ และคณะครูที่โรงเรียนดอยก่อวัน  เพื่อเดินทางกลับ

แวะไร่ชาฉุยฟง  ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ถ่ายรูป  และชมบรรยากาศไร่ชา

17.00 น. ส่งคณะครูบ้านนอกที่ขนส่งเชียงรายแห่งที่ 2 (ตะเคียนคู่)   เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 

เราเชื่อว่า…ต้นกล้าเล็กๆ หากได้รับการดูแลอย่างเพียงพอ ก็สามารถเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่แข็งแรง ยืนต้นเด่นสง่าและภาคภูมิ

 

หมายเหตุ…

 1. กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสภาพภูมิอากาศ
 2. รุ่นนี้เราจะนอนพักรวมที่โรงเรียน  แยกห้องพักชายและหญิง

กรอกฟอร์มสมัครเข้าร่วมกิจกรรม  https://goo.gl/forms/RRoqCjyJUL9NAK6B2

รายชื่อยืนยันโอนค่าลงทะเบียนแล้ว
https://goo.gl/ZzZTkQ

 

สามารถโอนเงินยืนยันเข้าร่วมโครงการ ได้ที่…

ชื่อบัญชี “โครงการครูอาสา ” ธนาคารกรุงไทยสาขาห้าแยกพ่อขุน เม็งราย เลขที่บัญชี  539-1-33371-7 บัญชีออมทรัพย์ จำนวน 3,050 บาท (สามพันห้าสิบบาทถ้วน)  หลังจากโอนค่าลงทะเบียนแล้ว เขียนชื่อ เบอร์โทร ส่งเมล์มาแจ้งยืนยันการโอน [email protected]   ( สำหรับแชร์ในส่วนของค่าอาหารและเครื่องดื่มตลอดกิจกรรม,ค่าเช่าเหมารถเข้าพื้นที่ ,ค่าประกันกลุ่ม,ของที่ระลึก 1 ชิ้น,ค่าประสานงาน  และอื่นๆ )

 

#เงื่อนไขการยกเลิก

 1. กรณีท่านโอนค่าลงทะเบียนแล้ว ขอยกเลิก ทางโครงการฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการคืนค่าลงทะเบียน *
 2. หากท่านไม่สามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมในรุ่นนั้นๆ ได้ สามารถเลื่อนไปในรุ่นถัดไป ได้ 1 ครั้ง ภายในปีนั้น (โปรด ระบุเดือนที่สามารถเข้าร่วมได้) ต้องแจ้งก่อนการเดินทางอย่างช้า 7 วัน หากแจ้งช้าถือว่าสละสิทธิ์
 3. ถ้าท่านเลื่อนรุ่นแล้ว แต่ไม่ได้มา ถือว่าสละสิทธิ์
 4. กรณี มีส่วนต่างของค่าลงทะเบียน ผู้สมัครต้องชำระเพิ่มตามยอดลงทะเบียนจริงในรุ่นนั้นๆ แต่จะไม่ได้รับหากมีส่วนต่างมากกว่ารุ่นที่เลื่อน
 5. กรณีทางโครงการบอกยกเลิก กิจกรรม / โปรแกรม ทางโครงการฯจะคืนเงินที่ได้ชำระไว้แล้วให้ทั้งหมด

การเดินทาง

ครูบ้านนอกเดินทางมาเอง โดยทางทีมงานจะไปรอรับที่ สถานีขนส่งแห่งที่ 2 (ตะเคียนคู่) จังหวัดเชียงราย  เท่านั้น  **สำหรับท่านใดที่เดินทางโดยเครื่องบิน  ทางโครงการรบกวนท่านสำรวจเวลาการเดินทางให้ทันช่วงกิจกรรม  จุดนัดพบสำหรับท่านที่เดินทางโดยเครื่องบินคือ บริเวณลานพ่อขุนเม็งราย  ไม่เกินเวลา 09.00 น. (ค่าเดินทางจากสนามบิน – บริเวณลานพ่อขุนเม็งราย  แท็กซี่จะคิดคันละ 200  บาท  หากเลยเวลาดังกล่าว  ขอให้อาสาสมัครรับผิดชอบตัวเองในการเดินทางมายังจุดนัดหมายปฐมนิเทศ (มูลนิธิกระจกเงา)**

 

สิ่งที่ครูบ้านนอกต้องเตรียมมา

 1. หน้ากากอนามัย  สำหรับกันฝุ่นช่วงเดินทาง
 2. ยารักษาโรคประจำตัว (ถ้ามี)
 3. ผ้าถุง / ผ้าขะม้า
 4. ถุงนอน / หมอน
 5. ยากันยุง
 6. ของใช้ส่วนตัว
 7. ไฟฉาย   เพราะพื้นที่ ๆ เราไปมีเพียงโซล่าเซลล์ที่จำกัดเวลาในการปิดเปิด
 8. เสื้อกันหนาวแบบหนาหรือบางขึ้นอยุ่กับแต่ละบุคคล
 9. อื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับแต่ละบุคคล

การปลูกข้าวนาท่อซีเมนต์

* ข้อดีเด่นชัดสำหรับการปลูกข้าวในบ่อซีเมนต์หรือในวงบ่อซีเมนต์คือ แค่ลงทุนซื้อบ่อซีเมนต์ครั้งเดียวก็เก็บไว้ใช้ได้นานกว่า 10 ปี และถ้าปลูกรวมถึงดูแลอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมดิน ปักดำ หรือดูแลจัดการโรคข้าวและแมลงศัตรูข้าว รับรองว่าได้ผลผลิตที่มีคุณภาพไม่แพ้การปลูกข้าวในนาข้าว จึงเหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกข้าวอินทรีย์ไว้กินเอง

การปลูกข้าวในบ่อซีเมนต์ ให้ใช้บ่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 85 เซนติเมตร สูง 1 เมตร ซึ่งจะกินพื้นที่ประมาณ 1 ตารางเมตรต่อบ่อ โดยมีต้นทุนเพื่อนำไปซื้อบ่อซีเมนต์ประมาณ 3,000 บาทต้น ๆ ส่วนเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวเบาหรือพันธุ์ข้าวลูกผสม อายุการเก็บเกี่ยวไม่ขึ้นกับช่วงแสง ซึ่งพันธุ์ที่แนะนำ ปลูกแล้วได้ผลผลิตดี คงทนแข็งแรงต่อโรคและแมลง ได้แก่ ข้าวสุพรรณบุรี 1 ปลูกได้ 4 ครั้งต่อปี ใน 1 บ่อ ให้ผลผลิตข้าวเปลือกประมาณ 50-60 กิโลกรัมต่อปี หรือมีอีกทางเลือกหนึ่งคือ การปลูกข้าวหอม ปทุมธานี 1 ก็จะให้ผลผลิตในระดับดี แต่อาจจะน้อยกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 เล็กน้อย

สร้าง “บ่อนาซีเมนต์” กันก่อน

เริ่มจากการปรับพื้นที่ที่จะสร้างบ่อนาซีเมนต์ให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย แล้วนำก้อนอิฐบล็อกมาก่อตามความสูงที่ต้องการ เมื่อก่อสร้างแล้วให้เทพื้นบ่อด้วยปูนซีเมนต์หนาประมาณ 2-3 นิ้ว โดยประมาณ และอย่าลืมผสมน้ำยากันซึมแล้วฉาบด้านบนให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการรั่วซึม

เตรียมดิน

ใส่ดินลงไปในบ่อวงจนสูง 20-30 เซนติเมตร ผสมมูลวัวหรือปุ๋ยอินทรีย์ให้ดินประมาณ 1 กิโลกรัมต่อบ่อ จากนั้นใส่น้ำลงไปให้ท่วมดิน แช่น้ำทิ้งไว้ 2 คืน

ลงมือ “ปลูก”

ก่อนปลูกต้องย่ำดินให้เละ จากนั้นนำต้นกล้าที่เพาะจนมีอายุได้ 20-25 วัน มาปักดำ โดยข้าว 1 กอที่จะปักดำ ควรมีต้นข้าวประมาณ 3-4  ต้น ปักดำโดยห่างจากขอบวงบ่อระหว่างกอข้าวแต่ละกอประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือ 3-5 นิ้ว ในบ่อวง 1 บ่อจะปักดำได้ 10 กอ

ให้น้ำ

เมื่อดำข้าวได้ 2-3 วัน ให้ใส่น้ำในบ่อจนสูง 2 นิ้ว แล้วรักษาระดับน้ำไว้ตลอด หลังจากดำกล้าได้ 50 วัน จะเป็นช่วงที่ข้าวตั้งท้อง ให้งดให้น้ำเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นค่อยให้น้ำต่อถึงช่วงก่อนเกี่ยวข้าว 7 วัน จึงงดให้น้ำอีกครั้งหนึ่ง

ใส่ปุ๋ย

หลังจากปักดำข้าวได้ 7 วัน  ค่อยให้ปุ๋ยอินทรีย์ครึ่งกิโลกรัม ต่อ 1 บ่อ และให้ปุ๋ยอินทรีย์อีกครั้งเมื่อข้าวอายุได้ 20 วัน ในปริมาณครึ่งกิโลกรัมต่อบ่อเหมือนเดิม

 

3 วิธีปลูกข้าวสไตล์คนเมือง มีพื้นที่น้อยก็ทำได้


เก็บเกี่ยวผลผลิต

ในวงบ่อ 1 บ่อ จะให้ผลผลิตข้าวเปลือกประมาณ 1 กิโลกรัมต่อ 1 รอบการปลูก

นอกจากปลูกแล้ว ยังสามารถใช้วงบ่อซีเมนต์เป็นที่เพาะกล้าเพื่อนำไปปักดำได้ด้วย โดยให้เตรียมเมล็ดข้าวปลูกที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว 1 คืน และบ่มในกระสอบอีก 1 คืน แล้วหว่านข้าวปลูก 2 กำมือลงไปในบ่อวงซีเมนต์ที่มีดินสูง 20-30 เซนติเมตร ซึ่งได้เปิดน้ำแช่ดินไว้ 2 คืนแล้ว จากนั้นหลังหว่านไป 4 วัน เมล็ดข้าวจะแตกใบดูแลอย่าให้ขาดน้ำ จนกระทั่งต้นกล้าอายุได้ 20-25 วันจึงถอนกล้าไปปักดำได้

scroll to top