รายละเอียดค่าใช้จ่าย

ทำไมต้อง 2,500 บาท?
ทำไมต้อง 2,500 บาท…นั้นสิทำไมต้อง 2,500 บาท 2,500 บาท จะไปไหน การเดินทางของเงิน 2,500 บาท

  • ค่าอาหาร เช้า กลางวัน เย็น วันจันทร์ – ศุกร์ ส่วนเสาร์ – อาทิตย์ ดูแลตัวเอง
  • ค่าที่พัก ที่เก็บถูก แสนถูกจนหาที่ไหนแทบไม่ได้ เมื่อเปรียบเทียบกับบริเวณที่เรามีให้ใช้สอยตามอัธยาศัย ซึ่งจ่ายให้สำนักงานเป็นค่าบริหารจัดการ ไม่ว่าค่าที่นอน ผ้าห่ม ค่าซัก ตาก อีกหลายอย่างมากมาย ที่คอยบริการให้เราเหล่านักศึกาฝึกงาน
  • ค่าน้ำ – ค่าไฟ ที่ต้องร่วมด้วยช่วยกันจ่ายให้สำนักงานที่ต้องรับภาระใหญ่หลวงนี้
  • เสื้อยืดโครงการ 1 ตัว

ทั้งหมดนี้ รวมอยู่ใน 2,500 บาท ต่อ คน ต่อเดือน คิดตามระยะเวลาที่มาฝึกงานนะค่ะ เริ่มจ่ายเมื่อมาถึงค่ะ หากใครกลัวลืมไม่ต้องห่วงค่ะเรามีหน่วยติดตาม เป็นเงาตามตัวทุกเดือนค่ะ ตรงนี้น้องนักศึกษาที่มาฝึกงานสบายใจได้ค่ะว่าไม่ลืมแน่นอน

ชีวิตการกิน-นอน ในกระจกเงา
สิ่งที่อยู่คู่กับการฝึกงานของนักศึกษาตลอดการก็คือ ครัว และ สถานที่รับประทานอาหาร จะเรียกว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของนักศึกษาฝึกงานก็ยังได้ เพราะมันช่วยให้อิ่มใจและอิ่มท้องได้ในคราวเดียว
อาหารที่นี่แม้มีแม่ครัวประจำอยู่ นักศึกษาจะต้องแย่งเวรกันเพื่อเข้ามาเป็นลูกมือในการทำอาหารทุกมื้อ ที่นี่ทานอาหารวันละ 3 มื้อ เมื่ออาหารเสร็จก็จะเคาะระฆังเพื่อแจ้งให้ทราบว่าถึงเวลารับประทานอาหารแล้ว บางมื้อเราต้องคิดเมนูภายใต้วัตถุดิบที่แสนจำกัดเพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนคนทาน ดังนั้น นอกจากทักษะการทำอาหารที่เพิ่มขึ้นแล้วยังได้ทักษะการคิดเชิงเศรษฐศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดการทรัพยากรด้วย
บริเวณที่พักของนักศึกษา หญิง – ชายจะพักแยกกัน1939529 บ้านพักนักศึกษา

บ้านไม้… สำหรับนักศึกษาผู้หญิงบ้านไม้… สำหรับนักศึกษาผู้หญิงบ้านดิน…สำหรับนักศึกษาผู้ชายบ้านดิน…สำหรับนักศึกษาผู้ชาย

วิธีการนอน…
ก็คือ นอนเรียงๆกันไป เป็นการนอนรวมกัน มีหมอนและผ้าห่มให้ การใช้ชีวิตภายในกระจกเงาจะไม่ได้จำกัดเฉพาะในกลุ่มนักศึกษาเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับทั้งเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่แวะเวียนกันเข้ามาเสมอ ซึ่งนักศึกษาก็จะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกับกลุ่มคนที่กว้างและหลากหลายมากยิ่งขึ้น บางคนคิดว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ขุดคุ้ยวิชาภาษาที่ไม่เคยได้ใช้ก็ได้ใช้ซะคราวนี้